Hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa chỉ cần 30 phút

Ghế sofa sử dụng lâu ngày bị bẩn là một thực tế không thể tránh khỏi. Bụi bặm len lỏi vào các kẻ hở, đổ đồ uống lên ghế hay các vết chân của vật nuôi, của trẻ em… làm bộ sofa ngày càng tệ hơn. Nhưng bạn đừng quá lo, vì ta vẫn có cách để vệ sinh ghế sofa. Chỉ gồm vài bước căn bản, không khó để thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa biết làm sao cho đúng, sợ sẽ làm hư hỏng ghế. Bài viết này, BearSofa xin gửi đến bạn cách vệ sinh ghế sofa đúng và nhanh nhất.

Tham Khảo Thêm: Cách tẩy mực trên ghế sofa da

Làm Sạch Bề Mặt Ghế Sofa

Hút bụi ghế sofa
Hút bụi ghế sofa – Vệ sinh ghế sofa
 • Hút sạch các hạt bụi. Trước khi bước vào các bước làm sạch chính, ta cần phải loại bỏ các hạt bụi bẩn đang bám trên bề mặt ghế. Cách tốt nhất là sử dụng máy hút bụi. Nên gắn phần vòi hút để có thể hút được bụi ở các khe ghế. Hút tất cả bề mặt của ghế sofa, nhấc nệm sofa ra và hút bụi luôn phần khung ghế.
Dùng bàn chải vệ sinh ghế sofa
Dùng bàn chải vệ sinh ghế sofa
 • Dùng bàn chải để vệ sinh ghế sofa. Những vết bụi đất lớn, dính khô cứng trên mặt vải ta có thể dùng bàn chải lông cứng để đánh cho bật ra. Rồi mới dùng máy hút bụi để hút sạch. Dùng lực mạnh một tí, nhưng đừng quá đè mạnh, tránh làm hư hỏng vải bọc ghế.
Dùng con lăn để loại bỏ xơ vải, lông thú
Dùng con lăn để loại bỏ xơ vải, lông thú để vệ sinh ghế sofa
 • Loại bỏ lông thú, xơ vải. Các máy hút bụi sử dụng trong hộ gia đình thường không đủ lực hút hoặc không có đầu chuyên dụng để hút sạch được xơ vải hay lông thú cưng. Lúc này, ta có thể sử dụng cây lăn bụi quần áo để làm sạch những thứ còn sót lại sau khi hút bui. Lăn từng khu vực để chắc chắn không bỏ sót điểm nào.
Lau chùi các phần còn lại của ghế sofa
Lau chùi các phần còn lại của ghế sofa
 • Lau các chi tiết còn lại của sofa. Nhiều mẫu ghế sofa có một số chi tiết được làm bằng gỗ, sắt, inox… Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho từng loại chất liệu để lau chùi các chi tiết này. Nếu không có và muốn tiết kiệm, bạn có thể sử dụng loại dung dịch tẩy rửa đa năng cũng được. Nên xịt lên vải hoặc khăn giấy rồi dùng để lau, tránh xịt dính lên vải hoặc da bọc ghế.
Kiểm tra loại vài dùng để bọc ghế sofa
Kiểm tra loại vài dùng để bọc ghế sofa
 • Xác đinh loại vải bọc ghế sofa. Có rất nhiều loại vải bọc ghế sofa khác nhau. Mỗi loại sẽ có một hướng dẫn cách vệ sinh riêng. Bạn có thể tìm trên nhãn vải hoặc hỏi thợ sofa cho chắc chắn. Một số ký hiệu căn bản và cách vệ sinh như sau:
  • “W” có nghĩa là bạn có thể sử dụng xà phòng nước và máy hút bụi hơi nước.
  • “WS” có nghĩa là bạn có thể sử dụng cả xà phòng nước với máy hút bụi hơi nước và dung môi giặt khô.
  • “S” có nghĩa là chỉ sử dụng dung môi giặt khô.
  • “O” có nghĩa là chất liệu hữu cơ và nên giặt bằng nước lạnh.
  • “X” có nghĩa là chỉ hút bụi và dùng bàn chải, hoặc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để giặt.

Vệ Sinh Ghế Sofa Bằng Nước Giặt Và Máy Hút Bụi Hơi Nước

Dùng dung dịch vệ sinh vải
Dùng dung dịch vệ sinh vải để vệ sinh ghế sofa
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh vải chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Dung dịch này có tác dụng hòa tan và làm bong các mảnh vụn và dầu mỡ trên mặt vải để sau đó vệ sinh ghế sofa dễ dàng hơn. Bạn nên thử trước ở một điểm nhỏ, góc nào khuất khó thấy càng tốt để chắc chắn rằng vải không bị bay màu. Sau đó, xịt lên khắp các vị trí mà bạn định làm sạch.
Sử dụng nước giặt
Sử dụng nước giặt để vệ sinh ghế sofa
 • Pha nước giặt với nước. Pha khoảng 100ml nước giặt với 100ml nước sạch để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
Kiểm tra dung dịch xà phòng với vải bọc ghế sofa
Kiểm tra dung dịch xà phòng với vải bọc ghế sofa
 • Thử dung dịch xà phòng với vải. Sử dụng một miếng vải nhỏ nhúng vào dung dịch rồi chà sát lên chỗ khuất của ghế. Để dung dịch ngấm khoảng 10 phút, sau đó lấy khăn giấy thấm khô trên mặt vải, kiểm tra xem vải có bay màu không. Nếu màu vải vẫn như cũ, mình có thể làm bước tiếp theo.
Máy hút bụi hơi nước
Máy hút bụi hơi nước
 • Chuẩn bị máy hút bụi hơi nước. Máy hút bụi hơi nước là loại máy sử dụng hơi nước để làm sạch. Ta rót dugn dịch vừa pha vào ngăn chứa nước trên máy hút bụi. Gắn ống hút và gắn đầu hút bụi loại dùng cho vải vào đầu ống hút.
Giặt sofa bằng máy hút bụi hơi nước
Giặt sofa bằng máy hút bụi hơi nước
 • Dùng máy hút bụi hơi nước vệ sinh ghế sofa. Đặt đầu máy hút bụi hơi nước lên mặt vải bọc ghế và ấn nút để xả nước xà phòng mà bạn đã rót vào trong ngăn chứa nước. Tiếp tục ấn nút, di chuyển khắp bề mặt ghế theo kiểu đan chéo như bạn đã làm khi hút bụi trước đó. Nhớ giặt toàn bộ mặt ghế. Di chuyển chậm để đảm bảo nước xà phòng được thấm đều trên vải.
Hút sạch xà phòng
Hút sạch xà phòng
 • Làm sạch xà phòng. Buông nút ấn có chức năng xả nước xà phòng. Di chuyển đầu máy hút bụi hơi nước khắp mặt ghế một lần nữa, hút hết nước xà phòng về lại máy.
Lặp lại quá trình giặt ghế sofa
Lặp lại quá trình giặt ghế sofa
 • Lặp lại quá trình giặt nếu cảm thấy chưa sạch. Sau khi giặt một lần, nếu bạn thấy vẫn chưa được sạch, mình có thể lặp lại quá trình giặt thêm một lần nữa. Nhưng đừng sử dụng quá nhiều xà phòng, có thể vải sẽ bị bay màu đó.
Để ghế khô hẳn
Để ghế khô hẳn sau khi vệ sinh ghế sofa
 • Phơi khô ghế. Dù đã sử dụng máy hút nhưng lúc này ghế vẫn còn ẩm, không thể khô hoàn toàn. Bạn nên để ghế yên như vậy cho đến khi khô hẳn.

Vệ Sinh Ghế Sofa Bằng Dung Môi Giặt Khô

Dung môi giặt khô ghế sofa
Dung môi giặt khô ghế sofa
 • Mua dung môi giặt khô sofa. Tuy tên gọi là dung môi giặt khô nhưng thực chất nó lại không “khô”. Đó là chất lỏng, nhưng không chưa nước hoặc các dung dịch chứa nước trong thành phần. Bạn có thể tìm mua tại siêu thị hoặc dễ dàng đặt hàng qua các trang thương mại điện tử.
Thông gió cho căn phòng
Thông gió cho căn phòng trước khi vệ sinh ghế sofa
 • Thông gió cho căn phòng. Các loại dung môi giặt khô thường có mùi rất nồng và hơi khó chịu. Bạn cần mở hết các cửa sổ để mùi thoát ra ngoài và không khí sạch tràn vào. Bật thêm các quạt đẩy gió hướng ra cửa sổ sẽ tốt hơn.
Tẩm dung môi vào khăn lau
Tẩm dung môi vào khăn lau
 • Dùng khăn lau tẩm dung môi giặt khô. Bạn đừng thoa dung môi giặt khô ghế sofa trực tiếp lên ghế sofa. Bạn nên dùng giẻ sạch, tẩm dung môi và bôi lên các vị trí bẩn. Không nên dùng nhiều vì các dung môi này thường rất đậm đặc. Nhớ đọc hướng dẫn sử dụng in trên vỏ nha.
Thử dung môi với vải sofa
Thử dung môi với vải sofa
 • Thử trước dung môi. Chùi khăn tẩm dung môi lên một vị trí nhỏ ở góc khuất. Đợi 10 phút sau, kiểm tra xem vải có bị phai màu không bằng cách đặt miếng khăn giấy trắng lên chỗ bôi xem màu vải có lem ra hay không. Nếu khăn giấy vẫn trắng, mình có thể làm bước tiếp theo.
Chà giẻ lau tại các khu vực bẩn trên ghế
Chà giẻ lau tại các khu vực bẩn trên ghế
 • Chà giẻ lau lên các vết bẩn ghế sofa. Chỉ cần chà nhẹ cho dung môi thấm lên vết bẩn là được. Không nên chà sát mạnh vì có thể gây hư hại vải. Kiên nhẫn một tí nha, vội vàng là hỏng vải đó. Có thể chà nhẹ thêm một lần nữa, nhưng hạn chế thôi bạn nha.
Dùng khăn thấm khô dung môi
Dùng khăn thấm khô dung môi
 • Thấm khô dung môi. Sử dụng một tấm khăn ẩm để lau, làm sạch dung môi khỏi vải. Vì nếu để dung môi lưu trên vải quá lâu sẽ làm vải phai màu. Xổ, vắt khô và lau lại vài lần.

Để ghế sofa khô tự nhiên là bạn có thể ngồi được rồi.

Vệ Sinh Ghế Sofa Da Sofa Simili

Chai xịt làm sạch da
Chai xịt làm sạch da, vệ sinh ghế sofa da
 • Sử dụng chai xịt làm sạch da chuyên dụng. Bạn có thể dùng khăn nhúng nước, vắt khô để lau ghế sofa da. Nhưng với các vết bẩn lâu ngày bạn nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh da chuyên dụng. Đừng sử dụng các hóa chất mạnh để tẩy rửa vì sẽ làm da mau khô nứt và bong tróc. Các sản phẩm bảo vệ da được bán rất nhiều, giá cũng dễ chịu, bạn sẽ không khó để mua đâu, hi.
Pha dung dịch vệ sinh da siêu rẻ
Pha dung dịch vệ sinh da siêu rẻ
 • Giấm trắng và nước. Đây là dung dịch vệ sinh ghế sofa rẻ nhất mà bạn có thể tự làm nếu không muốn tốn tiền mua các sản phẩm vệ sinh da chuyên dụng. Pha nước với giấm trắng với tỉ lệ 1 : 1 là xong ngay.
Thoa dung dịch tẩy rửa lên ghế sofa
Thoa dung dịch tẩy rửa lên ghế sofa
 • Thoa lên ghế sofa. Bạn đừng bôi trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên ghế sofa da. Thay vào đó, bạn sử dụng một cái khăn lau ẩm, cho dung dịch lên đó và lau lên bề mặt da. Lau chéo lau dọc, lau các kẻ ghế để không bỏ sót bạn nhé.
Lau khô ghế sofa
Lau khô ghế sofa
 • Lau sạch ghế sofa. Dùng khăn khô để lau dung dịch vệ sinh ghế sofa mà bạn vừa lau lên ghế. Lâu qua lại cho ghế khô.
Thoa sản phẩm dưỡng da lên mặt
Thoa sản phẩm dưỡng da lên mặt sau khi vệ sinh ghế sofa da
 • Thoa dưỡng da. Bạn có thể sử dụng sản phẩm dưỡng da chuyên dụng bán sẵn. Hoặc để tiết kiệm, bạn dùng một phần giấm trắng trộn với 2 phần dầu lanh rồi dùng giẻ sạch thoa hỗn hợp này lên toàn bộ mặt da ghế sofa. Sau đó để yên ít nhất 8 tiếng.
Làm bóng ghế sofa da
Làm bóng ghế sofa da
 • Đánh bóng ghế sofa da. Ít nhất 8 tiếng sau khi thoa dưỡng da sofa, bạn hãy dùng khăn khô chà lên mặt ghế sofa. Bước này sẽ giúp da ghế bóng đẹp hơn. Hoàn thành vệ sinh ghế sofa.

Không phải vết bẩn nào cũng dễ dàng vệ sinh sạch được. Nhất là các vết bẩn lâu ngày. Cần có các dung dịch và dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ. Nhưng trên đây là các bước vệ sinh ghế sofa căn bản nhất mà bạn có thể tự làm cho bộ sofa của mình. Nếu không chắc chắn, hãy gọi cho xưởng đóng ghế sofa hoặc cửa hàng bán ghế sofa mà bạn đã đặt mua. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài hướng dẫn này.

Tham Khảo Thêm: Cách thay vỏ nệm ghế sofa

Hotline:

093.797.3443

( Nghe Máy 24/7 Cả Chủ Nhật và Ngày Lễ )

phone-icon