12 sai lầm khi thiết kế nội thất không nên chủ quan

Khi bắt tay vào xây dựng, bất kì ai cũng mong muốn ngôi nhà của mình thật lý tưởng. Tuy nhiên, nhiều người thường không giành sự quan tâm đúng mực cho khâu thiết kế nội thất, dẫn đến những hệ lụy lâu dài khó sửa chữa về sau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 12 sai lầm khi thiết kế nội thất để bạn tránh phạm phải, mời bạn cùng tìm hiểu nha.

12 Sai lầm khi thiết kế nội thất thường gặp

Mọi nội thất được đặt sát tường

Khi được hỏi về cách đặt nội thất, các chuyên gia đưa ra các lời khuyên như: Đừng nên đặt mọi nội thất sát với tường. Sẽ thật thú vị và đa dạng cho mặt bằng chung nếu như bạn đặt một vài đồ dùng ở giữa phòng. Hãy vẽ ra những suy nghĩ của bạn ở trên giấy về cách sắp xếp mà bạn mong muốn.

Quên đo đạc không gian

Các đồ dùng sẽ mất cân xứng trong chính căn phòng của bạn nếu không có sự tính toán và đo đạc rõ ràng. Chuyên gia của công ty Joy Moyler Interiors đã chỉ rõ: “Cách để tránh sai lầm này là gì? Đó là phải đo đạc hai lần và tiếp tục đo thêm một lần nữa.” Nhà sáng lập Alexa Hampton cũng cho lời khuyên tương tự: “Việc chỉ ước lượng bằng mắt mà không có sự đo đạc từ trước là điều khá đơn giản cho tới lúc bạn không thể di chuyển được chiếc sofa qua cánh cửa. Vậy nên, trước khi mua một thứ gì hãy chắc là bạn đã đo hai lần.”

Đo đạc không gian phòng và lựa chọn nội thất có kích thước cân đối
Đo đạc không gian phòng và lựa chọn nội thất có kích thước cân đối

Kích thước đồ nội thất không phù hợp

Việc cân đối tỷ lệ đồ nội thất vốn là điều không mấy dễ dàng. Nhà điều hành công ty nội thất Martha Mulholland từng chia sẻ: “Tôi thường thấy mọi người vẫn hay đặt vào căn phòng của mình những thứ quá to hoặc quá nhỏ, khiến chức năng của căn phòng không được phát huy và tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng.”

Tham Khảo Thêm: Những món nội thất đa năng không thể thiếu trong căn nhà nhỏ

Thiếu ánh sáng

Tầm quan trọng của ánh sáng đã được nhà điều hành của các công ty thiết kế nội thất hàng đầu như Alfredo Paredes và Nicole Hollis khẳng định. Họ đều nhấn mạnh sự ảnh hưởng của ánh sáng đến cách mọi người tận hưởng không gian. Mỗi ngôi nhà đều cần có ba loại đèn chiếu sáng gồm: đèn trần, đèn đứng và các loại đèn tác vụ như đèn để bàn hay đèn đọc sách.

Ưu tiên thẩm mỹ trên tiện nghi

Trong mọi trường hợp, hãy đưa ra lựa chọn vì sự thoải mái của bạn. Như Alexa Hampton quan niệm: “Trước khi quyết định mua mốn đồ gì, hãy đến tận nơi trải nghiệm để chính mình có thể ngồi, nằm lên nó và cảm nhận. Nếu không thể tự đến, bạn có thể nhờ ai đó trải nghiệm và phản hồi lại cho bạn. Nội thất thường không hề rẻ tiền, vậy nên hãy thử trước khi trả tiền cho nó.”

Thiếu cân nhắc khi treo tranh ảnh

Chuyên gia Young Huh đã chỉ ra rằng: “Đừng nghĩ treo tranh quá cao là phù hợp. Tôi không thể hiểu tại sao phần lớn chủ nhà đều nghĩ rằng đặt tranh ở trên cao sẽ đẹp hơn. Thực tế cho thấy, một cách treo tranh phù hợp là nên treo vừa tầm mắt, có thể bức tranh mới được thưởng thức rõ. Bên cạnh đó, nên tránh việc đặt tranh ở khắp bức tường khác nhau, điều đó thật nhàm chán.”

Đừng treo tranh ảnh quá cao, hãy treo vừa tầm mắt
Đừng treo tranh ảnh quá cao, hãy treo vừa tầm mắt

Ngại mạo hiểm

Chuyên gia Frances Merrill đã chỉ ra lỗi lớn trong thiết kế nội thất đó là ngại mạo hiểm: “Người ta thường ngại làm điều mới mẻ hay sợ trải nghiệm những gì chưa từng có. Điều này khiến cho các không gian trông không khác nhau là mấy. Tôi khuyên các bạn hãy thu thập, tìm tòi những thứ mà mình ưng ý, thử các màu sơn dưới những ánh sáng khác nhau và cả những mùa khác nhau. Sau đó hãy tiến hành công việc của bạn.”

Không biết tiết chế trang trí

Một căn phòng sẽ trở nên rối mắt nếu không tiết chế các họa tiết và vật dụng trang trí. Coco Chanel đã có câu nói kinh điển là: “Trước khi bước khỏi căn nhà, hãy đứng trước gương và để lại vài thứ.” Và theo như Joy Moyler, câu nói nổi tiếng ấy cũng phù hợp với việc thiết kế nội thất.

Tham Khảo Thêm: Những lời khuyên hữu ích trước khi mua đồ nội thất

Mất đối xứng không gian

Mất đối xứng không gian là một lỗi khá khó chịu. Nhà thiết kế nội thất Nicole Hollis gợi ý: “Đối xứng sẽ làm nên sự cân bằng để mọi thứ chỉn chu hơn, từ đó cho phép ngay ngắn, kể cả ánh sáng hay đồ nội thất. Để có sự đối xứng bạn hãy vẽ một đường thẳng ở giữa căn phòng sao cho hai bên có sự đồng đều về không gian. Tiếp đó, lấy đường thẳng làm mốc để bố trí đồ đạc ở hai bên.”

Mất đối xứng không gian cũng là một sai lầm khi thiết kế nội thất
Mất đối xứng không gian cũng là một sai lầm khi thiết kế nội thất

Nhấn nhá trên tường

Về những bức tường có điểm nhấn, chuyên gia Martha Mulholland tỏ ra chán ghét: “Ngoại trừ việc có khả năng tạo mảng màu nghệ thuật như Le Corbusier hoặc khi cần trang trí văn phòng hay nhà hàng, thì tốt nhất là tránh nhấn nhá cho các bức tường. Nó sẽ làm những bức tường còn lại thật nhàm chán khi không được trang trí.”

Ngó lơ tấm lót thảm

Miếng lót là vật không thể thiếu của mỗi tấm thảm trải sàn để đảm bảo an toàn. Vì vậy hãy nghe theo tư vấn của Joy Moyler: “Đó là một vật có giá rất phải chăng nhưng lại vô cùng đáng mua để bạn chắc rằng mình sẽ không bị trượt chân và va vào các đồ dùng xung quanh vào một ngày nào đó.”

Không sớm thuê công ty thiết kế nội thất

Không hiếm trường hợp khi việc thi công đã đi đến những khâu cuối người ta mới tìm đến công ty thiết kế nội thất trong sự mất phương hướng. Lúc này rất khó để cứu vãn căn nhà của bạn. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu hãy thuê cho mình một công ty thiết kế nội thất uy tín để đưa ra những lời khuyên cũng như lên một kế hoạch thật cụ thể, tránh gặp sai lầm khi thiết kế nội thất.

Không thuê công ty thiết kế nội thất ngay từ đầu
Không thuê công ty thiết kế nội thất ngay từ đầu

Tham Khảo Thêm: Những điều cần tránh khi trang trí nội thất trong nhà

Hotline:

093.797.3443

( Nghe Máy 24/7 Cả Chủ Nhật và Ngày Lễ )

Đánh giá
phone-icon