Bọc simili cho ghế sofa 2 ghế cũ kỉ niệm của cha

Bọc simili cho ghế sofa nhà chị Mai tại TPHCM . Hơn 15 năm hoạt động, bọc lại vô số bộ ghế cho khách hàng. Có những bộ sofa chỉ đơn giản là hư, rách, sụp gãy khách cần sửa chữa, bọc lại để tiếp tục sử dụng. Nhưng cũng có khá nhiều bộ sofa cũ, phía sau đó là một câu chuyện. Đôi lúc đó là chuyện vui, nhiều lần lại là chuyện buồn, là kỉ niệm của một gia đình hay của nhiều thế hệ gắn liền với bộ ghế.

Hotline:

093.797.3443

( Nghe Máy 24/7 Cả Chủ Nhật và Ngày Lễ )

 

Chị Mai gọi cho BearSofa khi giọng nói vẫn còn sụt sùi: “Em ơi, chị cần bọc simili cho ghế, sang coi bọc lại cho chị hai cái ghế nha, nhà chị ở…”. Bên này điện thoại, BearSofa cũng cứ tưởng là chị đang bị “cảm sổ mũi” thôi, lấy địa chỉ và nhanh chóng chạy qua nhà xem ghế như thường lệ. Nhưng khi qua đến nhà thì thấy chị đang ngồi châm châm nhìn hai chiếc ghế, mặt buồn rười rượi, đôi mắt đỏ hoe, ướt nhòe.

Hai chiếc ghế của người cha đã mất cách đây gần 6 năm. Sáu năm trước, sau khi cha chị mất, chị đã dọn hai chiếc ghế này cùng một số vật dụng khác của cha cất vào trong kho. Lúc đó, hai chiếc ghế cũng đã có một số hư hỏng, không tiện đặt bên ngoài để sử dụng tiếp. Chị ở bên nhà chồng, nhà cũng không còn ai nên cũng không nghĩ đến việc sửa sang gì cả, một phần cũng không có thời gian vì công việc buôn bán khá bận rộn. Trước đó, 2 ghế này cũng đã từng được bọc lại một lần khi còn cha chị.

Nhưng đợt này, thành phố có công văn tạm dừng hàng quán vì dịch Covid. Chị nghỉ bán, có nhiều thời gian nên qua nhà dọn dẹp. Dọn lại kho thì thấy hai chiếc ghế cũ này.

Mời bạn tham khảo: Bọc ghế sofa tại BearSofa

Hai chiếc ghế sofa cũ của cha chị Mai
Hai chiếc ghế sofa cũ của cha chị Mai

Bọc Nệm Cho Ghế Gỗ Mang Nhiều Kỉ Niệm

“Nhìn ghế, chị nhớ cha mẹ quá em à”. Câu nói của chị làm anh thợ bọc simili cho ghế sofa cũng ngậm ngùi. Ngày xưa, cha mẹ chị hay ngồi trên ghế để uống trà, trò chuyện với nhau. Giờ chỉ còn lại hai chiếc ghế, người thì đã về nơi bình yên. Có lẽ nhìn ghế cũ, bao nhiêu kỉ niệm cứ ùa về, chị đã không còn đủ mạnh mẽ để kìm nén lại dòng nước đang trực trào nơi khóe mắt.

BearSofa luôn trân trọng những tình cảm này, đây là một điều thật thiêng liêng của cuộc sống. Vì vậy, dù là hai chiếc ghế cũ, nhưng các anh thợ vẫn cố gắng chuẩn bị một góc nhỏ, chỉnh chu một chút, chụp lại một tấm ảnh thật đẹp trước khi bắt đầu các công đoạn bọc simili cho ghế, như một món quà nhỏ kỉ niệm, gửi tặng đến tấm lòng người con hiếu thảo.

Chiếc ghế sẽ được tháo rời ra từng bộ phận để vệ sinh và gia cố lại. Có khá nhiều chi tiết bị hỏng, cần phải được phục hồi, như chiếc chân ghế trong ảnh dưới đây.

Chân ghế đã bị mất một phần gỗ, theo dấu để lại thì chân này đã bị hỏng từ lâu
Chân ghế đã bị mất một phần gỗ, theo dấu để lại thì chân này đã bị hỏng từ lâu

Các khớp nối chân ghế cũng đã có một số vị trị bị lỏng. Nhất là ở chiếc chân dài lên tay ghế. Phần này chỉ được nối bằng kỹ thuật đóng mộng gỗ cơ bản, không có khóa góc như 3 chân còn lại. Trong quá trình sử dụng và thời gian dài sẽ làm các khớp nối này bị ăn mòn, không còn khít với nhau như lúc ban đầu nữa. Nên khi thợ bọc simili cho ghế vừa tháo khung chân ra khỏi phần bọc nệm, vị trí nối này cũng tuôn ra theo luôn.

Khớp nối ngay vị trí chân dài nhất đã bị lỏng
Khớp nối ngay vị trí chân dài nhất đã bị lỏng

Các chân khác có khóa góc cũng còn tương đối chắc chắn. Nhưng khi đã làm thì BearSofa sẽ làm cho thật hoàn hảo. Các vị trí này cũng sẽ được tháo ra để kiểm tra và gia cố lại. Mấy con vít cũng đã có dấu hiệu rỉ sét.

Thanh gỗ khóa cố định góc được tháo ra để kiểm tra và phục hồi
Thanh gỗ khóa cố định góc được tháo ra để kiểm tra và phục hồi

Khi tháo vải bọc đáy ghế ra, các chi tiết bên trong cũng chung tình trạng. Vải lót đáy thâm, đổi màu và xuất hiện mùi ẩm mốc khá khó chịu. Tuy nhiên, các lò xo bằng kim loại bên trong thì lại còn rất tốt. Mấy cái lò xo nhỏ hỗ trợ tăng độ căng và các thanh kim loại nhỏ liên kết các lò xo sóng vẫn còn sáng bóng, gần như mới. Khung lò xo này vẫn còn xài tốt nhiều năm nữa. Đây là giá trị cơ bản mà các loại vật tư “xịn” mang lại cho người dùng.

Vải lót trên lò xo cũng là vải bố, đã thâm màu và có mùi ẩm mốc
Vải lót trên lò xo cũng là vải bố, đã thâm màu và có mùi ẩm mốc

Nệm bọc khung ghế đã hư hỏng nên được thợ của BearSofa lột bỏ hoàn toàn. Vì được dán cố định vào ghế bằng keo, qua thời gian dài phần nệm này dính rất chắc vào khung ghế, rất khó lột bỏ hoàn toàn nếu chỉ dùng tay không. Một số mảnh nệm nhỏ vẫn còn bám chặt vào khung.

Các đốm đen là mảnh nệm lót còn dính sót lại trên khung ghế
Các đốm đen là mảnh nệm lót còn dính sót lại trên khung ghế

Người thợ bọc ghế đã sử dụng súng bắn kim để bắn cố định áo vào khung ghế. Tuy nhiên, vì đã trải qua một lần bọc lại, các thợ trước lại không gỡ sạch kim. Gỡ không kĩ dẫn đến gãy kim, để lại chân kim rất nhiều. Số chân kim cũ này giờ đây đã rỉ sét. Tuy nhiên, vẫn còn bám rất chặt vào khung ghế, nhưng chỉ lồi lên một chút đủ để gây trầy xước cho thợ bọc ghế nếu sơ ý xước qua chứ không đủ dài để dùng kềm lôi lên được. Nếu đục và nạy thì vẫn có thể ra, nhưng sẽ để lại nhiều lỗ trên khung ghế hơn nữa.

Thợ bọc simili cho ghế của BearSofa cố gắng gỡ bỏ tất cả những kim bắn có thể gỡ được. Sau đó, để làm sạch chân kim gãy cùng phần nệm còn dính lại trên khung, anh thợ đã sử dụng máy mài để mài nhẹ một lớp trên bề mặt. Lớp xả nhẹ này cũng giúp vệ sinh phần khung gỗ bên trong luôn.

Xả một lớp nhẹ bằng máy mài để vệ sinh bề mặt gỗ của khung ghế
Xả một lớp nhẹ bằng máy mài để vệ sinh bề mặt gỗ của khung ghế

Phần chân ghế và khung ghế bị gãy, cũng sẽ được anh thợ tái tạo lại. Tất nhiên là không phải bằng cách dùng mì tôm và keo 502 như các clip trên mạng đâu nha, hihi. Dưới đây là hình ảnh chữa lành cho anh thương binh có vết chân hình bầu dục.

Chiếc chân gãy đã được các "bác sĩ bọc simili cho ghế" của BearSofa tái tạo lại
Chiếc chân gãy đã được các “bác sĩ bọc simili cho ghế” của BearSofa tái tạo lại

Sau khi đắp phần lõm do bị gãy của chân gỗ, thợ đã mài tạo hình lại chiếc chân ghế “láng và mịn” như ban đầu. Phần gỗ bị mất trên khung ngay điểm nối với chân còn lại cũng được sửa tương tự.

Mỗi dấu cũ và một dấu mới gãy vì bị nứt trong quá trình chị Mai dọn kho
Một dấu cũ và một dấu mới gãy vì bị nứt trong quá trình chị Mai dọn kho
Vết sẹo lõm đã được chữa trị và bằng phẳng như xưa
Vết sẹo lõm đã được chữa trị và bằng phẳng như xưa
Phần khung gỗ sau khi được sửa chữa, chuẩn bị được đưa đi sơn lại
Phần khung gỗ sau khi được sửa chữa, chuẩn bị được đưa đi sơn lại

Ngoài những vị trí bị gãy, hư hỏng, bộ khung chân ghế cũng có khá nhiều vết trầy xước theo năm tháng. Để 2 chiếc ghế được đẹp toàn diện, trước khi vào công đoạn bọc simili cho ghế, 2 chiếc khung chân ghế sẽ được sơn lại. Các chân ghế cũng được cắt lại cho mặt chân ăn khớp hoàn toàn với nền nhà.

Cắt lại mặt chân ghế để tiếp xúc hoàn toàn với nền nhà
Cắt lại mặt chân ghế để tiếp xúc hoàn toàn với nền nhà

Phần khung bọc nệm của ghế sẽ được tháo bỏ lớp vải lót cũ, vệ sinh sạch sẽ, khử mùi và khử ẩm mốc toàn bộ. Sau đó được bọc một lớp vải lót mới, màu đen, dày dặn và có khả năng đàn hồi thay vì lớp vải bố như trước.

Lớp vải lót mới được bọc lên khung ghế
Lớp vải lót mới được bọc lên khung ghế

Tiếp theo, thợ sẽ bọc nệm cho phần khung gỗ này. Một miếng nệm lớn được sử dụng để phủ toàn bộ mặt trước và trong của khung ghế, thợ vừa bọc nệm, vừa tạo hình theo đúng như mẫu ghế ban đầu. Tại BearSofa, thợ không được sử dụng những tấm nệm nhỏ, vụn, chấp vá để bọc ghế như một số đơn vị nhận bọc simili cho ghế sofa khác đang làm, dù có thể tiết kiệm được một ít chi phí. Để đảm bảo chất lượng, sự liền mạch và tạo cảm giác thoải mái nhất cho người ngồi.

2 miếng nệm ngồi cũng được cắt và đặt thử lên ghế, sẵn sàng cho công đoạn bọc simili cho ghế sofa. Toàn bộ sẽ được phủ thêm một lớp gòn dày 2cm nữa.

Công đoạn bọc nệm đã xong, sẵn sàng đến công đoạn bọc simili cho ghế sofa
Công đoạn bọc nệm đã xong, sẵn sàng đến công đoạn bọc simili cho ghế sofa

Mời bạn tham khảo: Bọc đệm ghế gỗ

Bọc Simili Cho Ghế Sofa Tại TPHCM

Chất liệu chị Mai yêu thích là vải bố, như mẫu ghế cũ của cha chị. Tuy nhiên, bên nhà này, từ khi cha mẹ chị mất, không còn ai ở nữa, chỉ lâu lâu chị lui tới đốt nhang. Chị cũng không muốn sau khi bọc xong ghế, lại phải trùm kín ghế và mang cất vào kho. Chị muốn đặt 2 ghế trong phòng của cha mẹ chị như trước kia. Nhưng nếu bọc lại sofa bằng vải bố, sau một thời gian chắc chắn ghế sẽ có nhiều bụi bẩn. Phần nệm có thể tháo ra giặt được, nhưng phần áo bọc cố định trên khung ghế, rất khó vệ sinh.

Vậy nên, thợ bọc simili cho ghế của BearSofa đã tư vấn cho chị một loại chất liệu khác, dễ dàng hơn trong việc vệ sinh vì có khả năng chống thấm, lau chùi thoải mái nhưng nhìn lại rất giống vải. Đó là một mẫu simili có họa tiết vân vải. Mẫu simili này được nhập khẩu từ Malaysia và hiện tại đang có sẵn ở kho của BearSofa. Sau khi xem mẫu, chị liền đồng ý chọn mẫu simili này để bọc lại cho cả 2 ghế. Dưới đây là ảnh phần khung nệm của ghế sau khi được bọc simili.

bọc simili cho ghế có họa tiết vân như sớ vải
bọc simili cho ghế có họa tiết vân như sớ vải

Phần vải màu đen có thể giúp cố định nệm lót ngồi trên ghế, tránh trường hợp bị tuột nệm gây khó chịu cho người ngồi. Nệm lót ghế đã được thợ của BearSofa đo và cắt rất khít ghế, trường hợp này rất khó có thể xảy ra nhưng vẫn phải dự trù trước cho khách hàng. Ảnh chụp qua điện thoại tùy vào độ sáng nên có màu sắc khác nhau một chút. Màu này hơi tối hơn màu ghế thực tế bên dưới.

Thành sau ghế cũng được bọc simili như vậy. BearSofa đã chạy thêm một đường viền gân để chiếc ghế thêm nổi bật. Sau đó, phần khung nệm sẽ được gắn cố định lên khung chân để tạo thành một chiếc ghế hoàn chỉnh. Chân ghế cũng sẽ được bọc nút cao su để tăng độ ma sát, bám chặt và tránh gây trầy xước nền nhà.

Một đường gân chạy xung quanh tạo điểm nhấn cho ghế
Một đường gân chạy xung quanh tạo điểm nhấn cho ghế
Chân ghế được bọc núm cao su để tăng độ bám nền và tránh trầy xước gạch
Chân ghế được bọc núm cao su để tăng độ bám nền và tránh trầy xước gạch
Cận cảnh phần tay ghế với chiếc chân dài độc đáo
Cận cảnh phần tay ghế với chiếc chân dài độc đáo
Hai anh em song sinh sánh bước trên thảm trắng nền hồng tại xưởng bọc simili cho ghế của BearSofa
Hai anh em song sinh sánh bước trên “thảm không đỏ” tại xưởng bọc simili cho ghế của BearSofa
Thêm một bức ảnh trực diện để lưu lại kỉ niệm cùng với các anh em thợ tại xưởng bọc ghế BearSofa
Thêm một bức ảnh trực diện để lưu lại kỉ niệm cùng với các anh em thợ tại xưởng bọc ghế BearSofa

Thông thường, với những chiếc ghế cũ có tình trạng như thế này, BearSofa sẽ khuyên mọi người cân nhắc đóng hoặc mua ghế mới để sử dụng, chứ rất ít khi nhận bọc lại ghế. Vì nếu sử dụng vật liệu tốt, chi phí sửa chữa khung gỗ, thay nệm và bọc simili cho ghế sofa có thể sẽ tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn cả việc đóng hoặc mua một chiếc ghế khác. Nhưng nếu là một chiếc ghế mang nhiều ý nghĩa như 2 chiếc ghế này, giải pháp duy nhất, chỉ có thể là cố gắng sửa chữa và bọc lại mới có thể lưu giữ được kỉ niệm.

Là một người thợ bọc ghế sofa, và cũng là một người con trong gia đình. Nhiều anh em thợ đã từng “buộc phải thấm” cái cảm giác thiếu vắng khi cha mẹ đi xa. BearSofa hiểu được tình cảm này và luôn cố gắng làm thật tốt những bộ ghế sofa, nhất là những bộ ghế mang trong mình nhiều kỉ niệm. Một chút tấm lòng, một chút gì đó góp phần xoa dịu vết thương trong lòng của người ở lại. Và thực tế, BearSofa luôn có giá ưu đãi cho những bộ ghế như thế, dù cho những khách hàng này thường rất hiếm khi quan tâm về giá.

Sau khi bọc simili cho ghế xong, các anh thợ cứ đứng nhìn đi nhìn lại hai chiếc ghế, sợ có một điểm nào đó chưa thật hoàn hảo. Đợi đến ngày hẹn, ghế sẽ được giao lại đến nhà chị Mai. Hi vọng chị sẽ thích ngoại hình mới này của 2 chiếc ghế. Cảm ơn chị đã tin tưởng lựa chọn BearSofa để bọc simili cho ghế sofa kỉ niệm của mình.

Mùa Covid, nhiều thứ phải lo và cũng thật nhiều thứ làm cho người ta phải nghĩ.

Gọi cho BearSofa khi có nhu cầu bọc simili cho ghế bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này.

Mời bạn tham khảo: Đóng ghế sô pha băng có nệm lót rời

Hotline:

093.797.3443

( Nghe Máy 24/7 Cả Chủ Nhật và Ngày Lễ )

5/5 - (86 bình chọn)
phone-icon